Friday, 26/02/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Tiên yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài tuyên truyền giới thiệu sách chào mừng ngày "Quân Đội nhân dân Việt Nam"

       

GIỚI THIỆU SÁCH

  CHỦ ĐỀ  THÁNG 12: NHỚ ƠN CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ

 

Các em học sinh thân mến!

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã qua đi nhưng những dấu ấn của nó vẫn còn đọng mãi trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam. Hình ảnh các  anh hùng liệt sĩ ngã xuống vì nên độc lập tự do vẫn còn đó, in sâu vào hồn thiêng dân tộc, sống mãi với non sông đất nước.

Nhân kỉ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt nam 22/12, thư viện trường THCS Tiên Yên xin giới thiệu tới các em hình ảnh một nữ chiến sĩ – Một bác sĩ – Một con người sẵn sàng hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình cho nền độc lập, tự do của dân tộc, đó chính là nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm qua cuốn “Nhật kí Đặng Thùy Trâm”.

Cuốn “Nhật kí Đặng Thùy Trâm” có chiều dài 20.5cm, rộng 13cm dày 322 trang. Sách do nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành.

          Các em chắc đã có rất nhiều bạn từng viết nhật kí. Vậy nhật kí là gì? Đó là những gì chân thật nhất, sâu lắng nhất trong tâm hồn mỗi con người muốn cất giữ tận sâu thẳm trái tim mình. Các em có thể không tin sự tàn khốc của chiến tranh, không tin vào những đau thương mất mát trong chiến tranh khi nghe qua lời kể của ai đó. Nhưng các em sẽ tin nếu được đọc một cuốn nhật kí của chính người đã khuất. Đó chính là cuốn “Nhật kí Đặng Thùy Trâm”

 Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy gian khổ, cuốn nhật kí đã vô tình rơi vào tay một người lính Mỹ để rồi sau gần một phần ba thế kỉ lưu lạc, đúng vào dịp kỉ niệm 30 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước 30/4/2005 nó đã trở về với gia đình liệt sĩ. Vậy tại sao khi người lính Mỹ này nhặt được cuốn nhật kí lại không đốt nó đi, mà lại phải mất bao nhiêu công sức để tìm và trao trả cho người thân của nó? Tại sao cuốn nhật kí có sức mạnh kì diệu tới như vậy? Trong cuốn nhật nhật kí đó có thực sự có lửa hay không? Vì sao cuốn nhật kí lại được xuất bản tại 20 nước với 16 thứ tiếng? Từ cuốn nhật kí, một bộ phim nhựa “Đừng đốt” đã hoàn thành, một bệnh viện đã được xây từ đóng góp của bạn đọc và nhiều con số cảm động khác. Tất cả những điều đó đã khiến chúng ta phải tò mò, muốn đọc và tìm hiểu cuốn nhật kí đầy tình yêu này.

Chủ nhân của cuốn nhật kí không ai khác, chính là liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Chị sinh ngày 26 tháng 11 năm 1942 trong một gia đình trí thức ở Hà Nội. Tốt nghiệp đại học Y khoa Hà Nội năm 1966, Thùy Trâm xung phong vào công tác ở chiến trường B. Sau ba tháng hành quân vào đến Quảng Ngãi, ở đó chị được phân công về phụ trách bệnh viện huyện Phổ Đức, một bệnh viên dân y nhưng chủ yếu điều trị cho  thương bệnh binh. Trong vai trò là một nữ bác sĩ chị luôn yêu thương mọi người, chia sẻ nỗi đau với người bệnh, chăm sóc thương binh hết lòng. Đến ngày 22/6/1970 trong một chuyến đi công tác từ vùng núi về đồng bằng chị bị địch phục kích và hy sinh anh dũng khi chưa đầy 28 tuổi.

Với 322 trang sách, Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã khiến người đọc cảm nhận sâu sắc và thấm thía nỗi đau của dân tộc Việt Nam trong chiến tranh. Chị khao khát đến cháy lòng ngày hòa bình thống nhất Bắc Nam để được về với mẹ, về với Thủ đô thân yêu. Những dòng tâm sự của chị làm cảm động đến thắt lòng và nhắc nhở mỗi chúng ta, thế hệ trẻ hôm nay phải sống thế nào cho xứng đáng với sự hy sinh của họ.

Và cuốn sách này hiện có trong thư viện rất mong các em đón đọc.

Chúc các em sẽ cảm nhận được những điều ý nghĩa từ cuốn sách này!

* Một số hoạt động của Giáo viên và Học sinh trong buổi tuyên truyền


 

 

                                         


Tác giả: Nguyễn Thị Tịnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 42
Tháng 02 : 478
Tháng trước : 666
Năm 2021 : 1.144
Năm trước : 8.405
Tổng số : 10.842